Cách sử dụng hệ thống báo cháy tự động hiệu quả

Cách sử dụng hệ thống báo cháy tự động như thế nào cho hiệu quả và an toàn hiện này được rất nhiều người thắc mắc và quan tâm.

Bởi hệ thống báo cháy tự động đang ngày càng được sử dụng phổ biến kể cả những hộ gia đình nhỏ cho đến các nhà xưởng, xí nghiệp, cơ quan lớn nhưng cách sử dụng của chúng lại hiếm người biết.

Cách sử dụng hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động không chỉ giúp con người nhận biết được các mối hiểm nguy về cháy để kịp thời xử lí tránh các thiệt hại không đáng có mà còn đảm bảo cho sự an ninh, an toàn cho khu vực và vùng dân cư. Cách sử dụng hệ thống báo cháy tự động hiệu quả  như thế nào? Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn. 

Định nghĩa hệ thống báo cháy tự động 

 Trung tâm báo cháy: được thiết kế dạng tủ đóng mở, có các thiết bị chính như: bảng điều khiển, module, biến thế, bộ pin,…

-Thiết bị đầu vào: nơi nhận biết nguyên nhân gây nên cháy và các mối nguy hiểm cháy nổ như: đầu báo khói, đầu báo gas, đầu báo lửa,…

-Thiết bị đầu ra: nơi phát tín hiệu thông báo như: bảng hiển thị phụ, chuông báo động, đèn báo động, thiết bị phun nước, bộ quay số điện thoại tự động,…

Hệ thống báo cháy tự động

Chúng ta sẽ sử dụng hệ thống báo cháy tự động thông qua trung tâm báo cháy và màn hình LCD để nhận được tín hiệu từ các thiết bị đầu báo, hoặc nhận thông tin từ đèn báo, chuông báo hoặc hệ thống quay số tự động,… có rất nhiều loại hệ thống báo cháy tự động cho các bạn lựa chọn như hệ thống báo cháy theo vùng hoặc hệ thống báo cháy địa chỉ.

Đối với các căn hộ hiện nay, nên sử dụng hệ thống báo cháy địa chỉ bởi khu vực bảo vệ của hệ thống này chỉ nằm vài chục mét nhưng nhận biết thông tin và đưa ra dấu hiệu rất nhanh chóng, chính xác đến người sử dụng.

Cách sử dụng hệ thống báo cháy tự động hiệu quả

Dưới đây là những lưu ý về cách sử dụng hệ thống báo cháy tự động sao cho hiệu quả và an toàn nhất.

Lưu ý về thao tác khi nghe còi báo động của hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy phát ra tiếng báo động cũng có thể do người nhấn nút báo động khẩn cấp. Nếu thấy tình hình không có tín hiệu cháy, bạn nên reset nút nhấn đầu tiên rồi sau đó mới reset hệ thống. Lúc đó, tín hiệu báo cháy sẽ chính xác. Bạn có thể dò ra được những địa điểm đang có nguy cơ cháy và thực hiện các biện pháp chữa cháy.

Lưu ý về còi báo động của hệ thống báo cháy tự động

Sau khi tắt còi báo động, còi có thể tiếp tục kêu lại. Bạn đừng lo lắng về vấn đề này. Không phải là hệ thống báo cháy tự động của bạn bị chập mà là do hệ thống báo cháy muốn phát lại tín hiệu báo cháy để thông báo thêm cho nhiều người biết hơn.

 Phải thực hiện các thao tác theo đúng thứ tự hướng dẫn, không được thay đổi vị trí các thao tác đó. Khi thay đổi không đúng trình tự ban đầu, hệ thống sẽ không nhận được lệnh điều chỉnh mà bạn mong muốn, gây ra những nhầm lẫn đáng tiếc. Vậy nên bạn nên cố gắng nắm kỹ các trình tự ấy và không được thực hiện thao tác sai.

Lưu ý khi sử dụng hệ thống báo cháy tự động

-Nên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống báo cháy tự động thường xuyên phòng khi hệ thống có trục trặc mà không phát hiện kịp thời.

-Nên lắp đặt tại các nơi có thể dễ gây cháy nổ cao.

-Nên dự phòng các thiết bị chữa cháy tại chỗ kịp thời, để khi đám cháy còn nhỏ có thể dập tắt tại chỗ, tránh trường hợp đám cháy lan rộng gây nguy hại và thiệt mạng.

-Nâng cao chất lượng các thiết bị thuộc hệ thống báo cháy tự động và nâng cao hiểu biết của mọi người để đưa ra những cách chữa cháy phù hợp.

Cách sử dụng hệ thống báo cháy tự động hiệu quả

Trên đây là những cách sử dụng hệ thống báo cháy tự động hiệu quả và an toàn. Bạn hãy học đúng hướng dẫn và các thao tác vận hành hệ thống báo cháy tự động được chúng tôi cung cấp. Những thông tin này để phòng tránh tốt cho bạn khỏi những điều không mong muốn xảy ra, đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay
chat-active-icon