Hệ thống điện nhẹ khách sạn bao gồm những gì?

Hệ thống điện nhẹ khách sạn bao gồm những gì đang là câu hỏi của khá nhiều cá nhận quan tâm đến lĩnh vực khách sạn hiện nay. Bạn muốn sở hữu một khách sạn hiện đại cho mình nhưng lại chưa biết thi công hệ thống điện nhẹ khách sạn như thế nào? Vậy hãy để Hoàn Phát giúp bạn qua bài viết dưới đây nhé.

Hệ thống điện nhẹ khách sạn là gì?

hệ thống điện nhẹ khách sạn

Hệ thống điện nhẹ khách sạn là một quá trình lắp đặt các thiết bị trong các hạng mục điện nhẹ ví dụ như lắp đặt và sử dụng mạng WiFi, sử dụng điện thoại nội bộ, lắp đặt camera giám sát an ninh hay hệ thống loa thông báo… cho các khách sạn xây mới hoàn toàn hoặc đang tiến hành việc nâng cấp sửa chữa.

Vai trò của hệ thống điện nhẹ với khách sạn là gì?

điện nhẹ khách sạn

Vai trò của thiết bị điện nhẹ trong mỗi công trình là rất lớn với những tính năng và ứng dụng hiện đại mà hệ thống mang lại cho người sử dụng. Đối với khách sạn thì việc sử dụng những hệ thống điện nhẹ khách sạn ngày càng trở nên cần thiết và có vai trò quan trọng hơn rất nhiều.

Khách hàng là những người trực tiếp sử dụng, đánh giá và cảm nhận những sự tiện ích của các hệ thống điện nhẹ trong khách sạn của bạn mang lại.

Chính vì thế, việc xây dựng các khách sạn mới hoặc nâng cấp sửa chữa các khách sạn cũ thì cũng không thể bỏ qua việc thi công những hệ thống điện nhẹ khách sạn bởi tính hiện đại và tiện ích mà các thiết bị đem đến cho khách hàng của bạn.

Một ví dụ cụ thể như: khách hàng của bạn sẽ ko biết và cũng ko cần biết những quạt thông gió hoạt động dựa trên nguyên lý nào và sử dụng với mục đích gì, nhưng khi mạng WiFi không dùng được là sẽ có những phản ảnh ngay tức khắc.

Thiết bị hệ thống điện nhẹ trong khách sạn gồm những gì ?

Đối với những thiết bị hệ thống điện nhẹ trong khách sạn thì sẽ phụ thuộc vào từng loại mô hình khách sạn hay quy mô của mỗi khách sạn. Chính vì thế, đối với các khách sạn khác nhau thì những thiết bị trong hệ thống điện nhẹ khách sạn là khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay về cơ bản thì các hệ thống khách sạn thường lắp đặt một số những thiết bị điện nhẹ như sau: Lắp đặt hệ thống mạng WiFi, sử dụng hệ thống điện thoại nội bộ, lắp đặt camera giám sát an ninh và hệ thống loa thông báo,….

Vậy chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về từng hệ thống điện nhẹ khách sạn cơ bản hiện nay và những lưu ý trong cách thức của quá trình thiết kế thi công thiết bị hiện nay.

Xem thêm: Tủ bếp inox cánh kính Hà Nội

Hệ thống mạng & Wifi

Mạng wifi khách sạn

Hệ thống mạng WiFi hiện đang là hạng mục khó nhất trong hệ thống điện nhẹ khách sạn, với những công việc thực hiện như việc xử lý các hệ thống dây cáp thì công việc lựa chọn thiết bị và thiết lập các cấu hình là rất khó khăn cho những bên thực hiện không chuyên.

Với tính năng chuyên dụng cho các khách sạn ví dụ như khả năng chịu tải cao, hệ thống quản lý được chi tiết các thông số về tình trạng hoạt động của hệ thống cũng như những thiết bị hiện đang truy cập… 

Tất cả những thông số này sẽ được xử lý thông qua hệ thống máy chủ online Một ví dụ cụ thể như:

Tín hiệu WiFi là những bước sóng vô hình trong không gian mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy hay kiểm tra đo đếm được. Để tiến hành những công việc này thì chúng ta sẽ có những dụng cụ đo lường chuyên dụng. 

Chính vì vậy, hiện nay đã có rất nhiều các đơn vị thiếu trình độ đã thi công sai về những tính năng và công dụng Wifi, dẫn đến trong quá trình sử dụng sẽ bị bỏ đi lãng phí mà sửa chữa thì tín hiệu lại không đều khi lại ngắt quãng.

Để khách sạn của bạn có được một hệ thống mạng WiFi với tốc độ nhanh, tần số sóng phát khỏe, và cho phép nhiều người truy cập tốt nhất trong cùng một thời gian thì bạn nên có những lưu ý cho riêng mình để có thể lựa chọn được nhà cung cấp với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm cao.

Qua việc lựa chọn trên bạn sẽ có được những tư vấn thiết kế từ khi bước đầu xây dựng khách sạn.

Một số những sai lầm thường gặp phải đó là do việc đánh giá thấp vai trò và tầm quan trọng của mạng WiFi trong quá trình sử dụng. Nhiều khi bạn thường chỉ quan tâm đến việc lắp đặt hệ thống mạng Wifi khi khách sạn của bạn gần hoạt thiện khai thác.

Khi ấy các đơn vị thi công cũng sẽ rất khó để tính toán về vị trí lắp đặt cũng như điều chỉnh hệ thống. Hay việc tiết kiệm chi phí trong xây dựng khi sử dụng bộ phát wifi dân dụng lúc lắp thử thì truy cập được, nhưng khi đưa vào sử dụng thì chỉ còn sóng ảo và không sử dụng được.

Một số những lưu ý đối với bạn khi tiến hành xây dựng khách sạn có chất lượng sóng WiFi tốc độ cao và phủ kín sóng mọi không gian của khách sạn:

 • Đưa ra thiết kế sơ đồ vị trí các thiết bị để tính toán được phạm vi sóng Wifi phù hợp ngay từ đầu
 • Đầu tư những thiết bị chuyên dụng, hiện đại để đáp ứng được những tính năng trong các hệ thống khác.
 • Thực hiện việc thiết kế đi dây mạng LAN tới vị trí của các phòng nghỉ để dự phòng sau này mở rộng thêm các thiết bị.
 • Đồng bộ tập chung các thông số với nhau, bên cạnh đó thực hiện việc bố trí Access Point tại nhiều vị trí khác nhau trong khách sạn.
 • Việc đặt bộ phát ở tại những vị trí không bị chắn bởi các thiết bị khác, cụ thể như không đặt bộ phát tại các hành lang vì sẽ bị cản sóng rất nhiều khi sử dụng trên giường

Hệ thống tổng đài nội bộ

Hệ thống tổng đài nội bộ khách sạn

Trong các hệ thống điện nhẹ khách sạn, tổng đài nội bộ là hệ thống điện nhẹ luôn có sự ổn định cao, vì sự đơn giản trong việc lắp đặt, sử dụng và sửa chữa của toàn bộ tín hiệu đều được thực hiện trên cáp.

Hệ thống tổng đài nội bộ luôn đem đến những lợi ích không hề nhỏ, giúp tiết kiệm cho nhân viên được rất nhiều thời gian trong quản lý và sử dụng hệ thống. Ngoài ra, việc sử dụng hệ thống tổng đài nội bộ đã tạo ra những không gian riêng tư cho khách hàng. Tạo được cảm giác thoải mái trong quá trình sử dụng.

Tổng đài nội bộ có những tính năng chính là cho phép thực hiện được nhiều những cuộc gọi từ các phòng về quầy lễ tân và những cuộc gọi ngược lại. Ngoài ra, việc thực hiện những liên lạc giữa các phòng ban như phòng điều hành, văn phòng hay giữa nhà bếp…với nhau cũng trở nên dễ dàng hơn, nhanh chóng và hiệu quả.

Bên cạnh đó, hệ thống tổng đài nội bộ còn có một số tính năng mở rộng khác:

 • Hệ thống tổng đài nội bộ sẽ phát lời chào tự động và giới thiệu về khách sạn đến khách hàng khi có cuộc gọi tới
 • Có thể đặt báo thức tự động phát chuông khi đến giờ đã cài đặt trước
 • Máy nhánh khi gọi đến thì sẽ được tính cước gọi
 • Có thể thao tác ghi âm và nhật ký cuộc gọi để sử dụng khi xảy ra các sự cố
 • Có thể trao đổi thực hiện công việc từ xa
 • Quản lý khách sạn thật dễ dàng khi hệ thống tổng đài nội bộ đã được tích hợp với các phần mềm quản lý khách sạn.

Hệ thống Camera giám sát an ninh

Hệ thống Camera giám sát an ninh

Hiện nay, tất cả các khách sạn dù lớn hay nhỏ đều trang bị cho mình những hệ thống camera giám sát an ninh trong khách sạn. Điều này đã được cả tiến hơn so với trước đây, chỉ những khách sạn lớn mới trang bị hệ thống camera giám sát an ninh.

Khi nói đến hệ thống camera giám sát an ninh chắc hẳn bạn sẽ đặt ra câu hỏi rằng: Vì sao lại phải lắp đặt Camera giám sát an ninh?

Đối với thắc mắc này chúng tôi sẽ đưa ra như sau. Camera giám sát an ninh là một hệ thống điện nhẹ quan trọng trong khách sạn. Với những tính năng đơn giản mà nó thực hiện nhưng đã đem đến rất nhiều hiệu quả cho việc quản lý khách sạn của bạn.

Việc sử dụng hệ thống camera giám sát an ninh sẽ giúp bạn kiểm soát được tất cả những nhân viên, việc an ninh trong khách sản được đảm bảo, có thể trích xuất camera để làm bằng chứng giải quyết rất nhiều những vụ việc như: khách hàng bị mất đồ, hay những va chạm không đáng có xảy ra,…

Ngoài ra hệ thống này còn được ứng dụng  thực tiễn vào việc quản lý nhân sự trong khách sát hay, kiểm soát lưu lượng xe ra bài bãi gửi xe, quản lý những xe gửi tại bãi gửi xe….

Vậy hiện nay có những loại Camera nào? Với câu hỏi nay, để trả lời được thì sẽ dựa vào kinh phí đầu tư mà bạn bỏ ra để lựa chọn những hệ thống Camera phù hợp.

Với hệ thống Camera chuẩn IP thì đây là một hệ thống chuẩn của thế hệ mới. Hệ thống camera này có những ưu điểm là nhiều tính năng được mở rộng, chất lượng hình ảnh hay video tốt, góc máy quay rộng, việc sử dụng thiết bị dựa trên hệ thống mạng Lan giúp cho việc dễ dàng thi công lắp đặt và sửa chữa. Một nhược điểm nhỏ đó là giá thành thiết bị còn cao.

Một hệ thống camera khác đó là hệ thống camera chuẩn TIVI-HD với những ưu điểm đó là đầu tiên là giá thành rẻ, có độ ổn định cao hơn so với chuẩn IP. Ngoài ra, do việc lắp đặt cáp đồng trục từ từng mắt camera về thiết bị đầu ghi, chính vì thế gây những khó khăn khi lắp đặt và bảo trì hệ thống.

Hệ thống loa thông báo

Hệ thống loa thông báo

Hệ thống loa thông báo là một trong những hệ thống quan trọng của hệ thống điện nhẹ khách sạn.Với hệ thống loa trần và được lắp đặt tại những khu vực công cộng của khách sạn là những hạng mục thiết kế, lắp đặt đơn giản và tốn ít kinh phí nhất trong hệ thống điện nhẹ khách sạn.

Hệ thống loa thông báo sẽ được sử dụng cho toàn bộ khách sạn dựa trên âm thanh phát ra và sẽ thông báo cho khách hành mỗi khi có những sự kiện quan trọng hoặc sự cố nguy hiểm xảy ra.

Với hệ thống loa thông báo này, bạn chỉ cần chú ý đến số tổng công suất phát ra của loa để lựa có thể chọn cho khách sạn của mình những âm ly theo kèm phù hợp. ngoài ra là một số các phụ kiện đi kèm khác là mic và các thiết bị giải mã âm thanh.

Với bài viết này, chúng tôi đã đưa ra một số những hệ thống điện nhẹ khách sạn phổ biến hiện nay. Và với một số những lưu ý nhỏ mà chúng tôi đưa ra, hy vọng với bài viết này bạn sẽ có những kế hoạch trong thiết kế và thi công khách sạn của mình một cách tốt nhất và đạt được những tiện ích nhất định. 

Công ty cổ phần thiết bị công nghệ Hoàn Phát chuyên tư vấn và là một trong những đơn vị thi công điện nhẹ uy tín tại Hà Nội. Với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, công ty chúng tôi luôn đảm bảo mang đến cho quý khách hàng chất lượng tốt nhất trong việc thi công điện nhẹ cho công trình, nhà xưởng… Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết

Địa chỉ: Số 46 ngõ 168 Đường Nguyễn Xiển – Phường Hạ Đình – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội
Điện thoại: (04) 3554 1999
Fax: (04) 3554 1999
Email: bacsimaytinh2009@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay
chat-active-icon