Kiến thức cơ bản về M&E

M&E luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với ngành công nghiệp xây dựng, nhưng nhiều người hiện nay lại chưa nắm được nhiều kiến thức cơ bản về M&E.

Kiến thức cơ bản về M&E

Chúng ta thường hoang mang khi nghe đến cụm từ hệ thống M&E và chưa hiểu rõ vai trò của hệ thống này đối với một công trình xây dựng. Trong bài viết dưới đây, bạn sẽ cùng công ty cổ phần thiết bị công nghệ Hoàn Phát tìm hiểu các kiến thức cơ bản về M&E và những nội dung liên quan đến hệ thống cơ điện này nhé. 

Khái niệm về M&E

Trong xây dựng và thiết kế công trình, ngoài phần xây dựng thô thì phần triển khai lắp đặt hệ thống cơ điện M&E cũng đóng một vai trò thiết yếu không kém. 

Nói đến các kiến thức cơ bản về M&E, M&E là cụm từ viết tắt của Mechanical & Electrical (Cơ và Điện), nghĩa là hệ thống M&E bao gồm 2 phần chính là Cơ và Điện

Phần Cơ (Mechanical) 

Phần Cơ, một yếu tố quan trọng của M&E, bao gồm:

 • Hệ thống điều hòa không khí và thông gió hay còn được gọi là HVAC
 • Hệ thống phòng cháy và chữa cháy (Fire alarm and Fighting)
 • Hệ thống cấp thoát nước (Plumbing and Sanitary – P&S)
 • Hệ thống cung cấp ga LPG và khí nén

Kiến thức cơ bản về M&E

Phần Điện (Electrical)

Trong kiến thức cơ bản về M&E, phần Điện được chia làm 2 hạng mục điện chính là điện nặng và điện nhẹ.

Điện nặng

Điện nặng gồm các phần chính sau:

 • Bộ nguồn main power supply: là hệ thống cấp nguồn điện chính. Trong đó, các thành phần chủ yếu của nó gồm có máy biến áp 24kV/0.4kV, các tủ trung thế, và các tủ điện đóng cắt ( thường gọi là MSB, main switchboard), đường dây trung thế và hệ thống tự động điều chỉnh điện áp: Automatic Voltage Regulator System,viết tắt là AVR)
 • Hệ thống tủ điện phân phối: là nơi lắp đặt và bảo vệ các thiết bị điều khiển và thiết bị đóng cắt điện. Ngoài ra hệ thống này còn là đầu nối phân phối điện cho toàn công trình và cách ly thiết bị mang điện với người vận hành trong quá trình sử dụng điện. 
 • Hệ thống chiếu sáng sinh hoạt: bao gồm hệ thống đèn điện được lắp đặt khoa học theo yêu cầu của chủ đầu tư với toàn công trình. 
 • Hệ thống ổ cắm
 • Hệ thống chiếu sáng sự cố: hay còn gọi là hệ thống đèn thoát hiểm, có chức năng tự động chiếu sáng khi hệ thống điện của tòa nhà hoặc công trình gặp sự cố về điện.
 • Hệ thống tiếp địa: đây là một hệ thống có vai trò xử lý các sự cố về rò rỉ điện từ các thiết bị viễn thông và các thiết bị điện tử. Sau khi lắp đặt hệ thống này, dòng điện bị rò rỉ sẽ chạy qua vỏ thiết bị điện của hệ thống rồi đi theo dây dẫn tới các điện cực và chạy tản xuống đất.
 •  Hệ thống chống sét: gồm có kim thu sét và các cọc tiếp đất. Khi có hiện tượng sét xảy ra, hệ thống này sẽ tiếp nhận năng lượng sét thông qua kim thu sét và giải phóng chúng vào lòng đất một cách nhanh nhất, nhằm giảm thiểu khả năng lan truyền năng lượng sét trong hệ thống làm phá hỏng các thiết bị.

Điện nặng trong hệ thống M&E

Điện nhẹ 

Điện nhẹ là một kiến thức cơ bản về M&E bị nhiều người bỏ sót khi tìm hiểu về hệ thống M&E này. Điện nhẹ gồm: 

 • Hệ thống quản lý tòa nhà ( Building Management System): thường sử các kĩ thuật số tối ưu như C-Bus qua phần mềm được mã hóa hiện đại để điều khiển các máy tính với các thông số đã được định hình từ trước nhằm quản lý thiết bị điện tử, cơ khí công trình như an ninh – báo động, điện nước, thông gió và ánh sáng.
 • Hệ thống kiểm soát truy cập (Access Control): có chức năng kiểm soát và giới hạn có chọn lọc quyền truy cập thông tin dữ liệu trong một hệ thống hay quyền ra vào các khu vực của tòa nhà nhằm đảm bảo an ninh cho tổng thể cơ sở hạ tầng.
 • Hệ thống camera an ninh giám sát (CCTV): gồm có camera analog, camera IP và các thiết bị phụ trợ khác có vai trò giám sát an ninh cho toàn bộ các khu vực của công trình cũng như tòa nhà.
 • Hệ thống âm thanh công cộng (Public Address): là hệ thống khuếch đại âm thanh điện tử và truyền nó qua các micro, loa phóng thanh để một người có thể truyền đạt thông tin tới nhiều người từ khoảng cách xa, gia tăng khả năng tương tác giữa người với người. 
 • Tổng đài điện thoại (Telephone Switchboard): là hệ thống viễn thông có chức năng kết nối các mạch của điện thoại và thiết lập các cuộc gọi điện thoại kết nối giữa các khu vực hoặc các phòng ban khác nhau trong tổ chức.

Điện nhẹ trong hệ thống M&E

Với những kiến thức cơ bản về M&E mà chúng tôi cung cấp, hi vọng bạn đọc sẽ có được cái nhìn tổng quan về M&E và vai trò cũng như sự thiết yếu của nó đối với các công trình xây dựng của các tổ chức và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bạn đọc có thể tham khảo các mẫu biện pháp thi công điện nhẹ để có thêm những kiến thức chuyên sâu và chi tiết nhất trong việc lắp đặt thi công điện nhẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay
chat-active-icon