Nguyên nhân và cách khắc phục laptop giật điện

Việc sử dụng laptop ngày càng phổ biến đặc biệt là dân văn phòng, sinh viên,… với thiết kế nhỏ gọn dễ mang đi. Một vấn đề đặt ra là bạn đã gặp hiện tượng dòng điện chạy qua người khi sử dụng laptop chưa.  Đừng lo lắng bởi trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục laptop giật điện nhé. 

Nguyên nhân laptop bị giật điện

Laptop giật điện không phải là hiện tượng hiếm, đặc biệt đối với laptop có vỏ ngoài làm bằng kim loại. Tuy nhiên có 2 nguyên nhân chính dẫn đến giật điện ở laptop.

Một là, do tĩnh điện. Bạn đã bao giờ để ý khi thay đồ vào những ngày mùa đông trời hanh khô, bạn sẽ nghe thấy tiếng tách tách. Đến tóc của bạn còn bị dựng đứng lên một cách kì quặc. Đó chính là hiện tượng tĩnh điện mà thủ phạm gây ra do độ ẩm thấp.

Nếu laptop có dấu hiệu giật điện do tĩnh điện tự nhiên thì bạn không nên lo lắng. Tuy nhiên dòng điện do quá trình tĩnh điện tạo ra điện trường rất yếu. Không làm ảnh hưởng đến cơ thể hay sức khỏe, không đến mức gây sốc, giật tê đối với người bị tác động. Nếu có thì nó chỉ làm bạn giật mình một chút và hiện tượng này cũng sẽ biến mất rất nhanh chóng ngay sau đó.

Nguyên nhân laptop giật điện

Hai là, do laptop bị hở điện. Đó chính là hiện tượng khi bạn sạc laptop và vô tình chạm tay vào những điểm tiếp xúc kim loại. Ngay lúc này dòng điện từ sạc bị rò ra toàn bộ bảng mạch, các linh kiện cũng như lớp vỏ của laptop và gây giật cho bạn. Đối với việc hở điện, nên cẩn thận bởi có thể sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Dù các nhà sản xuất đã rất cố gắng, nhưng việc rò điện vẫn thường xuyên xảy ra. Hiện tượng laptop giật điện vẫn có thể khắc phục bằng một số cách dưới đây.

Cách khắc phục laptop giật điện

Có nhiều cách khắc phục laptop giật điện đơn giản tránh cho dòng điện đi vào cơ thể bạn. Đó là không để dòng điện đi qua người bằng cách dẫn nó đi đường khác, hoặc là không tạo thành mạch kín truyền điện.

Nối đất

Dẫn dòng điện đi đường khác, giải pháp tốt nhất là nối đất. Nối đất chính là dẫn điện tới các vật lớn, có khả năng xả trôi dòng điện đi. Mặt đất là một trong những thứ thường xuyên được sử dụng tới nhất.

Tuy nhiên các nhà sản xuất đã có phương pháp nối đất cho bạn rồi, chính là sạc 3 chấu. Việc sử dụng sạc này là chưa đủ mà toàn bộ hệ thống dẫn điện cần phải được tiếp đất thì mới mang lại tác dụng. Ở Việt Nam thì việc tiếp đất chưa được mọi người chú trọng, khi mua laptop về thì người sử dụng bẻ ngay chấu tiếp đất đi.

Cách khắc phục laptop giật điện

Không tạo thành mạch kín

Sử dụng cách này bạn cần đi một đôi dép cao su trong nhà khi sử dụng máy. Do đó, chân của bạn đã cách điện khỏi mặt đất và không tạo thành mạch kín nên sẽ không bị giật.

Cách khắc phục laptop giật điện

Cũng có thể sử dụng một cách khắc phục laptop giật điện cực kỳ dễ làm chính là quét 1 lớp sơn móng tay lên trên các bề mặt của laptop mà bạn hay chạm vào. Có tác dụng như một lớp bảo vệ cách điện bạn khỏi laptop.

Thay Adapter laptop rò điện

Việc lựa chọn linh kiện cho laptop là điều mà chúng ta phải chọn hết sức kĩ tính và thật cẩn thận. Chỉ được mua và sử dụng những linh kiện laptop chính hãng không nên mua những linh kiện fake, linh kiện hàng lô.

Quan trọng nhất vẫn là sạc laptop, là bộ phận tổng, bộ phận cung cấp nguồn điện cho laptop sử dụng mà cục sạc lại dởm, cục sạc lô sẽ không đáp ứng nhu cầu dùng điện của laptop hoặc có thể gây ra quá tải dòng điện gây cháy nổ linh kiện laptop.

Đảo cực phích cắm

Thông thường điện lưới dùng trong nhà có 2 dây là dây nóng và dây mát. Trường hợp con người vô tình tiếp xúc với dây mát thì không bị giật còn dây nóng sẽ bị giật. Với những chiếc sạc khi đảo cực, hiện tượng điện giật sẽ biến mất. Do chỉ 1 trong 2 dây của khu vực điện thế cao có thể truyền điện sang khu vực điện thế thấp.

Đảo cực phích cắm để khắc phục laptop giật điên

Không chỉ xảy ra đối với sạc laptop mà còn xảy ra ở các thiết bị điện tử khác như lò vi sóng, ti vi,…Vì thế mà đảo cực phích cắm điện là phương án khắc phục tạm thời trước mắt. Cần nhanh chóng sửa chữa hoặc thay thế chiếc sạc mới để bảo đảm an toàn khi sử dụng.

Hy vọng các thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về các nguyên nhân và cách khắc phục laptop giật điện để bạn có thể tìm cho mình cách phòng tránh và giải pháp tốt nhất khi bị giật điện trong lúc sử dụng laptop. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay
chat-active-icon