Tổng quan về hệ thống điện nhẹ

Tổng quan vê hệ thống điện nhẹ là gì? Bạn đã có đủ kiến thức về hệ thống điện nhẹ trước khi thi công cho doanh nghiệp hay nhà xưởng của mình chưa?

Trong các công trình hiện nay, hệ thống điện nhẹ thường chiếm tỷ lệ 10-20% tổng giá trị của cả dự án, nhưng hệ thống này lại quyết định đến đẳng cấp và chất lượng của của công trình được thi công đó. Vậy hệ thống điện nhẹ là gì mà có những lợi ích và tiện dụng như thế? Để hiểu thêm về vấn đề này, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tổng quan về hệ thống điện nhẹ nhé.

Tổng quan về hệ thống điện nhẹ

Nếu bạn là “dân công trình” có thể bạn đã quá quen với tổng quan về hệ thống điện nhẹ với cái tên quen thuộc khác đó là ELV (EXTRA LOW VOLTAGE SYSTEM). Đối với một công trình thì có thể các hệ thống điện nhẹ này có giá trị nhỏ, nhưng bên cạnh đó, nó lại mang lại đến các lợi ích và tiện dụng rất lớn cho những người sử dụng và chủ đầu tư các công trình.

Một số hệ thống của điện nhẹ

tổng quan về hệ thống điện nhẹ

Hệ thống điện nhẹ thường bao gồm các hệ thống như: hệ thống điện thoại, camera, truyền hình… Tùy thuộc vào quy mô và yêu cầu tính chất của công trình cũng như những yêu cầu của chủ đầu tư, mà sẽ có các hệ thống cơ bản để làm nền tảng thông tin liên lạc và bảo mật cho công trình đó.

Hệ thống camera giám sát

Hệ thống camera giám sát

Đối với hệ thống camera giám sát thì đây được biết đến là một hệ thống thuộc hệ thống điện nhẹ, với chức năng dùng trong các ứng dụng quan sát hay để giám sát an ninh cho công trình đó. Với những ứng dụng thiết yếu mà hệ thống camera mang lại thì cũng có những tiện ích khác đó là:                  

– Không phải tốn thời gian, công sức để thi công, lắp đặt cáp Video (5C2V).

– Việc lắp đặt dễ dàng các hệ thống camera cũng là một tiện ích mà nó mang lại, bên cạnh đó hệ thống được mở rộng dựa trên hạ tầng mạng LAN.

– Dễ dàng trong khâu quản lý ứng dụng, giám sát và thiết lập các thông số cho từng Camera từ xa.

– Các phần mềm giám sát cho phép những người quản lý giám sát được các camera, đồng thời các camera được lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau.

– Ngoài ra, hệ thống camera được trang bị những chức năng như phát hiện các chuyển động, đồng thời sẽ có những cảnh báo được gửi đến người quản lý như những thông tin cảnh báo tức thì được gửi qua email, qua các tin nhắn trên điện thoại,…

Các hệ thống điện nhẹ quản lý tòa nhà (BMS/BAS-Building Management System/Building Automation System)

Hiện nay, hệ thống quản lý tòa nhà được dùng trong tích hợp các hệ thống trong công trình để có thể quản lý và giám sát các trạng thái trong hệ thống kỹ thuật và tự động hóa các công tác quản lý hoạt động của công trình mình.

Hệ thống tổng đài (PABX)

Hệ thống tổng đài (PABX)

Hệ thống tổng đài giúp cho công trình có thể duy trì các kết nối thông tin liên lạc của tòa nhà với bên ngoài. Hệ thống gồm: hệ thống tổng đài (PBX) và các điện thoại (Telephone). Ngoài ra, mỗi công trình đều được lắp đặt các hệ thống mạng dữ liệu nội bộ (LAN, WAN) và đường trục (Backbone).

Hệ thống điện nhẹ âm thanh công cộng (PA)

Để có thể truyền đạt những thông tin hay những thông báo khẩn cấp thì việc có những hệ thống âm thanh công cộng là rất quan trọng. Được biết đến là một hệ thống thuộc hệ thống điện nhẹ vì thế, hệ thống âm thanh thông báo công cộng đã góp phần quan trọng trong khâu quản lý và tiện ích của công trình.

Với chức năng nhằm truyền đạt các thông tin khách hàng, những tin nhắn và các thông điệp được thông báo của công trình. Ngoài ra, hệ thống này còn được trang bị khả năng tích hợp phát nhạc cho các công trình.

Hệ thống điện nhẹ kiểm soát vào ra (Access Control)

Hệ thống kiểm soát xe ra vào

Trong các công trình hiện nay thì các hệ thống quản lý việc ra vào trong các công trình hay quản lý các cửa ra vào cũng như các thang máy đang được chú trọng và phát triển, bởi những tiện ích và sự hiện đại mà nó đem đến cho những khách hàng sử dụng.

Hệ thống điện nhẹ báo cháy (Fire Alarm)

hệ thống báo cháy tự động

Hiện nay, các vụ cháy thường xuyên xảy ra, và gây ra những hậu quả đáng tiếc cho con người và công trình. Chính vì thế, đối với mỗi công trình hiện nay thì việc xây dựng các hệ thống báo cháy là điều rất quan trọng.

Với những tiện ích mà hệ thống này đem lại, đã giúp cho công trình có được những chất lượng và đảm bảo được sự an toàn của những cư dân của công trình đó.

Ngoài ra, hệ thống báo cháy và cảnh báo còn được tích hợp thêm nhiều những tính năng khác, cụ thể như hệ thống báo cháy được tích hợp với hệ thống Firemen Intercom.

Hệ thống cảnh báo xâm nhập (Intrusion)

Với việc sử dụng hệ thống này, giúp cho bạn có thể quản lý tốt hơn công trình của mình. Hệ thống có các tính năng như cảng báo việc xâm nhập của người lạ vào công trình, các tín hiệu cảnh báo chống trộm, chống đột nhập trong các công trình hay tòa nhà.

Hệ thống quản lý bãi đỗ xe (Car Parking)

quản lý bãi đỗ xe thông tin

Với số lượng các xe lớn ra vào mỗi công trình hay các tòa nhà, chính vì thế sự an toàn của mỗi chiếc xe đang được quan tâm rất nhiều để tránh những tình trạng mất cắp. Vì vậy, những hệ thống quản lý bãi đỗ xe đang được sử dụng rất nhiều trong thời gian hiện nay, với những tiện ích thông minh và tự động giúp giám sát các xe hay việc xếp xe theo một trật tự nhất định.

Hệ thống nhà thông minh

Hệ thống nhà thông minh

Hệ thống nhà thông minh là một loạt những hệ thống tự động hóa trong ngôi nhà, nó bao gồm rất nhiều các ứng dụng sử dụng công nghệ để giám sát và kiểm soát hầu hết mọi thứ trong tòa nhà, hay các công trình.

Từ việc kiểm soát ánh sáng của ngôi nhà đến cửa ra vào, hay các thiết bị điện gia dụng và thiết bị âm thanh trong ngôi nhà của bạn. Hầu hết các giải pháp của tự động hóa các ngôi nhà hiện nay đều được dựa vào mạng lưới và cung cấp tùy chọn việc kiểm soát và giám sát ngôi nhà  từ xa qua Internet.

Với sự phát triển của ngành khoa học, những ứng dụng của công nghệ ngày được kiểm soát bởi các phương tiện đã dần được chuyển sang các ứng dụng dành cho smartphone và máy tính bảng hoặc các giải pháp nhận dạng giọng nói ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

Tham khảo thêm: Mô hình ngôi nhà thông minh

Bản chất của hệ thống điện nhẹ

Bản chất của hệ thống điện nhẹ là việc sử dụng ứng dụng các hệ thống công nghệ cao, luôn được những nhà cung ứng sản xuất cải tiến và nâng cấp để phù hợp với quá trình sử dụng. Vì vậy, hệ thống điện nhẹ ngày nay đang được xem là rất tiện ích cho người sử dụng bởi sự ưu việt của các sản phẩm hệ thống.

Như vậy, qua bài viết trên chúng ta đã những kiến thức tổng quan về hệ thống điện nhẹ. Chúng tôi hy vọng rằng, bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn trong quá trình tìm hiểu về hệ thống điện nhẹ. Qua đó bạn sẽ có những so sánh về chất lượng các công trình đẻ có được sự lựa chọn tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

Công ty cổ phần thiết bị công nghệ Hoàn Phát chuyên tư vấn, lắp đặt và thi công điện nhẹ tại Hà Nội cho công ty, doanh nghiệp, nhà xưởng. Tham khảo thêm thông tin dịch vụ cũng như bảng báo giá thi công điện nhẹ của chúng tôi vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 46 ngõ 168 Đường Nguyễn Xiển – Phường Hạ Đình – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội
Điện thoại: (04) 3554 1999
Fax: (04) 3554 1999
Email: bacsimaytinh2009@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay
chat-active-icon