Cách điều trị bỏng hiệu quả 100%

Tình trạng bỏng điện xảy ra khi mà một người tiếp xúc với nguồn điện nó sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nạn nhân. Mức độ bỏng có thể khác nhau từ độ một đến độ ba, tùy thuộc vào lượng thời gian tiếp xúc với điện, cường độ và loại dòng điện gây ra. 

Cách điều trị bỏng điện

Bỏng điện có thể dẫn tới tình trạng biến chứng do các tác động vào cơ quan nội tạng chứ không chỉ tiếp xúc với phần thịt bên ngoài. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách điều trị bỏng điện hiệu quả.

Phương pháp 1: Xử lí các trường hợp bỏng điện nặng

Không nên chạm vào nạn nhân khi họ vẫn tiếp xúc với nguồn điện

Đầu tiên bạn cần ngắt hết các thiết bị điện hoặc nguồn điện chính trong nhà để ngăn không cho dòng điện tiếp tục truyền qua cơ thể nạn nhân. Trong trường hợp không thể ngắt được nguồn điện thì ngay lập tức, bạn nên đứng trên bề mặt khô ráo và dùng một thanh gỗ để đẩy nạn nhân ra khỏi nguồn điện. Không nên sử dụng vật bằng kim loại hoặc vật bị ướt, vì chúng dễ bắt điện, khiến cho bạn sẽ bị điện giật.

Không chạm vào người bị bỏng điện

Không di chuyển nạn nhân nếu không cần thiết

Khi nạn nhân không còn tiếp xúc với dòng điện, hãy cố gắng không di chuyển họ trừ khi cần thiết.

Kiểm tra xem nạn nhân có phản ứng không

Sau khi bị điện giật, nạn nhân có thể lâm vào tình trạng bất tỉnh hoặc không có bất kì phản ứng nào khi bạn chạm vào hay nói chuyện với họ. Trong trường hợp nạn nhân ngưng thở, bạn cần thực hiện hô hấp nhân tạo và dùng thủ thuật hồi sức tim phổi ngay lập tức.

Gọi cấp cứu để được hỗ trợ

Bỏng điện có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của tim. Cách điều trị bỏng điện hiệu quả lúc này là gọi 115 hoặc số điện thoại cấp cứu khác, nhất là khi nạn nhân không có phản ứng hoặc bị bỏng từ đường dây điện cao thế hoặc bị sét đánh.

Gọi cấp cứu khi bị bỏng điện

Người gặp nạn có các dấu hiệu bỏng nặng, tim đập nhanh, ngưng tim, co giật, vẫn tỉnh táo nhưng khó khăn khi di chuyển hoặc giữ thăng bằng, có các vấn đề về thị lực, thính lực, đau rút cơ, khó thở.

Xử lí vùng bị bỏng trong khi chờ đợi sự trợ giúp y tế

Bạn nên sử dụng băng gạc và vô trùng để che vết bỏng do điện gây ra. Trong trường hợp nạn nhân bị bỏng điện nặng, không nên cố gắng gỡ những mảnh quần áo dính trên da của nạn nhân, bạn có thể dùng kéo cắt bỏ nhẹ nhàng phần quần áo không dính vào vùng da bị bỏng.

Xử lý vùng bỏng điện

Bạn không nên sử dụng khăn tắm hoặc chăn phủ lên vết bỏng vì các sợi vải có thể rơi ra và dính lên vết thương, khiến vùng da bị bỏng trở nên tồi tệ hơn. Không nên làm mát vùng da bị bỏng điện bằng nước đá lạnh và không bôi dầu mỡ lên vết bỏng.

Kiểm tra nạn nhân để phát hiện các triệu chứng sốc

Các triệu chứng sau khi bị bỏng điện có thể làm ớn lạnh, da nhợt nhạt, mạch đập nhanh. Cần theo dõi liên tục nếu nạn nhân có biểu hiện của bất cứ triệu chứng gì, điều này rất hữu ích cho quá trình chữa trị vết bỏng.

Giữ ấm cho nạn nhân

Cố gắng giữ ấm cho nạn nhân trong lúc chờ nhân viên cứu trợ, có thể sẽ khiến các triệu chứng sốc trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn có thể dùng chăn hoặc áo đắp cho nạn nhân, nên tránh vết bỏng.

Tuân thủ chỉ định của bác sĩ

Dựa theo mức độ nghiêm trọng của tình trạng sốc và bỏng, bác sĩ cấp cứu và điều dưỡng có thể sẽ thực hiện một loạt các xét nghiệm và lựa chọn cách điều trị bỏng điện phù hợp.

Điều trị bỏng điện hiệu quả

Nạn nhân sẽ được làm các xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra tổn thương ở các cơ bắp, tim và các cơ quan khác. Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG) sẽ ghi lại hoạt động của tim để đảm bảo tình trạng sốc không gây loạn nhịp tim. Với các trường hợp bỏng nặng, nhân viên y tế có thể chụp xạ hình để tìm mô chết cần phải loại bỏ.

Tuân thủ phác đồ điều trị

Bác sĩ sẽ chỉ định thuốc giảm đau vì vết bỏng có thể rất đau trong thời gian chưa lành. Bạn có thể sẽ được kê toa thuốc mỡ hoặc kem kháng sinh để bôi lên vùng da bỏng khi thay băng theo hướng dẫn.

Phương pháp 2: Xử lí các vết bỏng điện nhẹ

Cởi quần áo hoặc tháo đồ trang sức ở vị trí bỏng

Kể cả những vết bỏng nhẹ cũng có thể bị sưng, bạn cần nhanh chóng cởi bỏ quần áo, hoặc đồ trang sức gần vết bỏng nó có khả năng gây rắc rối cho vùng tổn thương.

Nếu quần áo bị dính vết bỏng thì đó không phải là vết bỏng nhẹ, cần gọi ngay cho cấp cứu. Không nên cố gắng cởi bỏ quần áo dính vào vết bỏng mà nên cắt xung quanh vị trí bị dính, chỉ cởi những phần không bị dính.

Dùng nước mát rửa vùng bị bỏng cho đến khi cảm thấy hết đau

Dùng nước mát là một trong những cách điều trị bỏng điện hữu hiệu giúp hạ nhiệt trên da, còn giúp vết bỏng không nặng thêm. Để vùng da bị bỏng dưới dòng nước lạnh hoặc ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút. Thông thường thì khoảng 30 phút mới thấy có hiệu quả vì vậy bạn không nên lo lắng.

Rửa nước mát điều trị bỏng điện

Không được dùng đá hoặc nước đá, vì nhiệt quá lạnh có thể sẽ khiến các mô tổn thương thêm.

Có thể ngâm cánh tay, bàn tay, bàn chân và chân bỏng vào chậu nước mát, sau đó dùng gạc mát chườm lên chỗ bỏng trên mặt hoặc cơ thể.

Rửa tay

Phải rửa vết bỏng để giảm rủi ro nhiễm trùng. Một điều vô cùng quan trọng là phải rửa tay thật kĩ trước khi xử lí vết bỏng, vì các vết phồng rộp khi bị vỡ sẽ rất dễ nhiễm trùng.

Chỉ sử dụng băng, gạc, vải và găng tay sạch hoặc bất kì thứ gì dùng để xử lí vết bỏng cũng cần phải sạch.

Không làm vỡ các vết phồng rộp

Các vết phồng rộp do bỏng gây ra không giống các vết phồng do xây xát nhẹ mà bóc ra có thể giúp giảm đau. Ngoài ra, không nên làm vỡ bất cứ vết phồng rộp nào do bỏng; nếu không, nguy cơ nhiễm trùng sẽ rất cao.

Rửa sạch vùng bị bỏng

Nên dùng xà phòng nhẹ dịu và nước mát để rửa vùng da bị bỏng. Sau đó xoa xà phòng nhẹ nhàng sao cho không làm vỡ các vết phồng hoặc gây kích ứng da.

Vết bỏng rộp do bỏng điện

Thấm khô da

Nên chỉ dùng vải sạch đẻ thấm khô da. Không nên dùng vải chà lên vết bỏng, dùng băng gạc vô trùng là tốt nhất.

Bôi thuốc mỡ kháng sinh

Trong cách điều trị bỏng điện với các vết thương nhẹ, dùng các loại thuốc mỡ như Bacitracin hoặc Polysporin mỗi lần bôi vết bỏng. Không xịt kem hoặc thoa bơ lên vết bỏng vì nó sẽ ngăn cản nhiệt thoát ra ngoài.

Cách điều trị bỏng điện

Băng vết bỏng

Dùng băng sạch băng lỏng vùng da bỏng. Thay băng mỗi khi bị ướt hoặc bẩn sẽ tránh nhiễm trùng. Tránh trường hợp băng quá chặt sẽ làm vết thương tổn thương thêm.

Cách điều trị bỏng điện

Uống thuốc giảm đau không kê toa

Acetaminophen hoặc ibuprofen có thể sẽ giúp làm giảm các triệu chứng đau nhẹ. Nên sử dụng đúng theo hướng dẫn.

Lời khuyên

   Không nên sửa chữa các thiết bị điện khi chưa kiểm tra thật kĩ để đảm bảo không còn nguồn điện truyền trong thiết bị đó

  Nhà có trẻ nhỏ nên sử dụng nút bịt ổ cắm điện trong nhà

  Để bình chữa cháy gần bên khi làm việc với thiết bị điện

  Khi gọi cấp cứu, nên nói rằng bạn đang giúp người bị bỏng điện. Họ sẽ giúp bạn hướng dẫn thực hiện các cách điều trị bỏng điện cơ bản để sơ cứu vết thương

  Thay các dây điện mòn hoặc sờn

   Để ngăn ngừa bỏng điện, nên mặc trang phục thích hợp và áp dụng các biện pháp cẩn trọng khi sửa điện

Chúng tôi đã cũng bạn tìm hiểu một số cách điều trị bỏng điện hiệu quả 100%, mong rằng bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để xử lý một cách phù hợp với từng loại vết bỏng do điện gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay
chat-active-icon