Cách ứng phó khi nhà có trộm

Hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn một số cách ứng phó khi nhà có trộm. Chúng sẽ hữu ích đối với việc ứng phó với kẻ gian đột nhập vào nhà khi bạn vắng nhà cũng như lúc bạn ở nhà. Bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn khi vào buổi tối, đó là thời gian mà thích hợp nhất đối với bộn trộm. Còn chần chừ gì mà không lưu ngay các cách sau để giữ cho ngôi nhà an toàn, học cách ẩn nấp hoặc phải đương đầu đối phó với bọn trộm mà không cần phải lo lắng.

Dưới đây là một số phương pháp ứng phó khi nhà có trộm tốt nhất.

Phương pháp 1: Giữ cho nhà an toàn

Chuẩn bị kế hoạch

cách ứng phó khi nhà có trộm

Điều này cực kỳ quan trọng nếu mà trong ngôi nhà của bạn không chỉ có một người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy nên thiết kế một không gian sao cho an toàn, một căn phòng có thể khóa và dễ dàng ngăn chặn khi mà kẻ gian có thể đột nhập vào nhà. Tiếp theo cần có một thiết kế không gian an toàn dự phòng nếu mà bước đầu tiên của bạn bị kẻ gian đột nhập.

Phải đảm bảo được căn phòng đầu tiên an toàn và phải có điện thoại để dễ tiếp cận, có thể lắp đặt điện thoại bàn hay điện thoại di động để một chỗ và được sạc pin đầy đủ.

Thiết lập lối thoát hiểm bí mật ngay trong ngôi nhà để đề phòng khi kẻ gian đột nhập được vào nhà. Nếu không gian an toàn của bạn ở tầng hai, thì lối thoát hiểm có thể là thang bắc qua cửa sổ.

Thực hiện kế hoạch

Một kế hoạch có hay thì cũng sẽ có thể thất bại nếu bạn không thực hiện tốt. Hãy đảm bảo rằng mọi người trong nhà biết chính xác cần phải làm gì khi mà nhà bị đột nhập. Một cách tốt nhất là phải lập ra quy ước một từ nào đó hay một hành động cụ thể để khi kêu lên có thể báo hiệu cho cả nhà biết khi có kẻ gian đột nhập. Bạn nên diễn tập với các thành viên trong gia đình, và sẽ tạo thành phản xạ theo bản năng khi mà có kẻ xâm nhập.

Gia cố nhà cửa sao cho an toàn

gia cố cửa chống trộm

Có một số việc bạn có thể giúp cho ngôi nhà của mình thêm an toàn hơn, đó là những cách khá đơn giản và đòi hỏi chỉ thực hiện tốt mà không tốn thời gian hay tiền bạc.

Hãy khóa cửa ra vào và chốt cửa sổ ngay cả khi bạn ở nhà hoặc đi ra ngoài. Sẽ ngăn chặn kẻ có ý định đột nhập vào nhà chỉ bằng cách khóa cửa.

Kết thân với nhiều hàng xóm xung quanh. Họ có thể sẽ giúp bạn trong chừng nhà khi mà bạn đi vắng và sẽ giúp báo cảnh sát khi mà có kẻ lạ xâm nhập vào nhà bạn.

Thắp sáng đèn bên ngoài nhà, đặc biệt ở các lối vào nhà. Các loại đèn pha kích hoạt bằng chuyển động là kẻ lạ giật mình và có thể chúng sẽ sợ và tự động rút lui.

Phương pháp 2: Ẩn nấp ở vị trí mà kẻ đột nhập không nhìn thấy được

Hãy lắng nghe thật kỹ

Lăng nghe thật kỹ

Những tiếng động là sẽ là dấu hiệu đầu tiên khi mà kẻ trộm đột nhập. bạn cũng đoán xem kẻ lạ đang ở đâu so với vị trí bạn đứng. Hãy nghe ngóng thật kỹ xem kẻ đột nhập đang làm gì.

Bạn có nghe thấy tiếng bước chân hay các tiếng động khác đang vọng tới chỗ bạn đứng không?

Có âm thanh nào nghe như bọn trộm đang nói chuyện không?

Bạn có nghe thấy tiếng lấy đồ vật và gói chúng lại không?

Hãy cố gắng ở yên vị trí nơi bạn đang đứng và khóa cửa ra vào cẩn thận

khoá cửa ra vào khi có trộm

Sau khi khóa cửa, bạn hãy cố gắng ẩn nấp ở vị trí càng kỹ càng tốt để tránh chúng có thể tìm ra bạn. Dùng đồ đạc nặng chặn cửa để ngăn chặn kẻ gian đột nhập vào phòng. Không mở cửa cho đến khi bạn cảm thấy chắc chắn rằng ngôi nhà đã an toàn hoặc bọn đột nhập đã ra khỏi nhà.

Nếu căn phòng mà bạn đang trốn có tủ tường thì bạn có thể trốn vào trong đó. Nên khóa tủ nếu có thể nó sẽ giúp bạn an toàn.

Nếu không tìm được nơi ẩn nấp tốt hơn hoặc cửa không khóa được thì bạn nên chuyển sang một căn phòng khác an toàn hơn.

Nên giữ im lặng

Bạn nên giữ im lặng, không kêu lên trong bất cứ tình huống nào. Nếu mà làm vậy nó sẽ khiến vị trí bạn ẩn nấp bị lộ, và chúng có thể dễ dàng tìm thấy bạn. Cần bình tĩnh và thở thật nhẹ nhàng nó sẽ giúp bạn tốt hơn. Trong trường hợp mà bạn ở cùng phòng với một người khác, đừng nên bàn bạc kế hoạch hay tranh cãi xem nên phải làm gì.

Dùng điện thoại gọi số 113

Gọi 113

Nếu mà nơi bạn ẩn nấp có điện thoại bàn hoặc điện thoại di động, hãy dùng nó để gọi điện thoại cho cảnh sát. Bạn cần biết chính xác cụ thể địa chỉ nhà và báo cho người trực điện thoại để cảnh sát dễ dàng tìm được nhà bạn và xử lý bọn đột nhập.

Điều quan trọng nhất là điện thoại phải được sạc pin đầy đủ và giữ điện thoại gần đó để bạn có thể chộp lấy thật nhanh khi ẩn nấp.

Nên mô tả nhanh và ngắn gọn cho người trực tổng đài biết về tình huống.

Có thể họ sẽ hỏi để xác minh mức độ cần kíp đến đâu, vậy nên bạn phải mô tả tình huống càng chính xác và khẩn cấp càng tốt.

Hãy chờ cảnh sát đến

Không nên rời khỏi chỗ ẩn nấp, hãy chờ cho đến khi cảnh sát tới. Không ra khỏi căn nhà cho đến khi cảnh sát xác nhận khu vực của bạn đã an toàn. Trong trường hợp cảnh sát vẫn chưa bắt được kẻ đột nhập thì bạn hãy báo cho họ biết những chỗ trong nhà mà chúng có thể trốn để giúp họ kiểm tra kỹ hơn.

Một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý đó là bọn kẻ gian có thể giả dạng cảnh sát. Nếu bạn không thể nhận diện được họ (khi bạn đang ẩn nấp), hãy gọi ngay đến 113 để xác nhận xem họ có phải là cảnh sát thật hay không.

Phương pháp 3: Đương đầu với kẻ đột nhập

Cố gắng tránh giáp mặt

Tránh giáp mặt

Kẻ trộm thường đột nhập vào những ngôi nhà không có người ở nhà để ăn trôm. Bọn chúng muốn kiếm những món đồ có giá trị hoặc lấy tiền và không có ý định đối mặt với người trong nhà. Trong trường hợp mà bọn chúng đe dọa đến mạng sống của bạn cũng như những người khác thì bạn nên chống trả.

Nếu bọn trộm chỉ muốn lấy tài sản và nếu trong nhà bạn có kết sắt thì bạn nên hợp tác và làm theo yêu cầu của chúng. Tính mạng của bạn là quan trọng nhất và không có gì quý giá hơn mạng sống của mình.

Trang bị vũ khí

Nếu mà bạn được huấn luyện tự vệ hoặc học võ thuật, thì việc tay không đương đầu với chúng sẽ cô cùng nguy hiểm, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Bạn nên quan sát xem kẻ đột nhập có mang theo vũ khí không và bất cứ thứ gì xung quanh bạn có thể sử dụng được cũng sẽ tốt hơn là tay không.

Nhiều vật dụng trong ngôi nhà sẽ có ích cho bạn như dụng cụ thể thao, chìa khóa hoặc chai thủy tinh. Sử dụng vợt tennis hoặc chai rượu có thể vung lên như dùi cui và chìa khóa có thể dùng để đâm.

Nên đặt vũ khí gần giường và có thể dễ dàng lấy ra khi mà bọn kẻ gian đột nhập. Bạn có thể đặt vợt tennis hoặc con dao ở cạnh giường để cảm thấy an toàn hơn.

Một vũ khí hữu hiệu nhất đó là bình xịt hơi cay, tuy nhiên nó lại không phải là vũ khí hợp pháp trong mọi trường hợp. Nếu được quyền sử dụng thì bạn nên cân nhắc mua và sử dụng sao cho hợp lý.

Nhắm vào điểm yếu của đối thủ

Mục tiêu của bạn là vô hiệu hóa kẻ đột nhập để thoát thân và không phải để chiến thắng trong cuộc chiến kéo dài đó. Đừng ngại đánh xấu, bạn đang chiến đấu vì tính mạng của mình.

Đánh vào chân của đối thủ để chúng không thể di chuyển được. Đầu gối là điểm yếu đặc biệt, nên đánh vào đầu gối để hạ gục hoàn toàn đối phương.

Đánh vào mắt, háng và họng để vô hiệu hóa đối thủ. Đây là những điểm nhạy cảm, một cú đánh mạnh vào đó là đủ ngăn chặn được kẻ tấn công.

Thoát thân

Không nên ở gần kẻ đột nhập quá lâu. Nếu có thể thì hãy đánh trả và tạo cơ hội chạy thoát, bạn nên làm vậy. Hãy cố gắng tạo ra nhiều tiếng động khi chạy và liên lạc với cảnh sát.

Lời khuyên

cách ứng phó trộm trong nhà

Một cách hữu ích nhất là nên nuôi chó to. Chúng sẽ giúp bạn xua đuổi kẻ lạ bằng tiếng sủa hoặc gầm gừ. bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn.

Nếu sợ có kẻ đột nhập, bạn có thể học phương pháp tự vệ. Bạn sẽ được chuẩn bị kỹ càng hơn để tấn công kẻ đột nhập và tự tin hơn trong tình huống nguy cấp.

Nếu dùng điện thoại di động để gọi điện cho cảnh sát, nên đặt ở chế dộ rung hoặc im lặng. Nếu không thì điện thoại bạn sẽ kêu to nếu ai đó gọi cho bạn và kẻ đột nhập sẽ biết được vị trí của bạn.

Cất một loại vũ khí ở trong mỗi phòng để đề phòng kẻ đột nhập.

Đảm bảo rằng các cửa được chặn bằng vật dụng nặng như ghế sô pha, bàn ghế hay kệ sách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay
chat-active-icon